Giỏ hàng
Dữ liệu trống
Tổng cộng
Chi tiết giỏ hàng

cách pha trà ô long chuẩn vị

Pha trà là việc mà người Việt hay dùng để mời khách, mời người lớn tuổi hơn. Trà ô long hiện nay được nhiều người lựa chọn bởi hương vị thơm ngon được những người sành uống trà đánh giá cao.

Trà oolong được sử dụng nhiều trong các nghi lễ chào hỏi tiếp đón khách và còn được dùng cho những lúc ngồi nhâm nhi một tách trà thư giãn. Cách pha trà ô long của Việt Nam không quá cầu kỳ nhưng cũng cần phải biết cách pha thì mới có thể có được hương vị trà đúng điệu, đúng chất và ngon miệng.

Pha chế ở nhiệt độ phù hợp

Thay vì đợi cho đến lúc ấm nước sôi sùng sục, hãy pha chế trà ô long ở nhiệt độ nguội hơn một tí. Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực pha chế đã khẳng định rằng một trong những sai lầm lớn nhất cũng phổ biến nhất khi pha chế trà là sử dụng nước không đúng nhiệt độ. Trà ô long, hồng trà ô long, trà đen, trà trắng và các loại trà khác đều cần pha với nước có độ nóng thấp hơn, nước quá nóng có thể phá hủy trà và thậm chí là mang lại vị đắng khó chịu. Tốt nhất, bạn nên đọc hướng dẫn pha trà được ghi bên ngoài bao bì để có những cách pha chế khác nhau phù hợp cho từng loại trà cụ thể.

Chất lượng của nước pha chế phải đảm bảo

Mặc dù nước từ vòi nước nhà bạn hoàn toàn đảm bảo chất lượng nhưng một tách trà oolong hoàn hảo có những đòi hỏi cao hơn thế. Các chuyên gia pha chế trà bật mí rằng họ thường sử dụng nước khoáng để làm nên những tách trà thơm ngon hảo hạng; nếu không có nước khoáng thì nước lọc cũng là một sự lựa chọn tốt. Hãy nhớ là đừng nên sử dụng vòi nước nóng có sẵn để pha trà, nó rất tiện dụng nhưng sẽ khiến bạn thất vọng ngay sau đó.

Uống trà cũng là một nghệ thuật

Tách trà oolong pha xong sẽ thơm ngon hơn rất nhiều nếu bạn biết cách thưởng thức nó. Trà ô long không phải là loại thức uống giải khát qua loa mà đòi hỏi người thưởng thức phải cảm nhận được sự tinh tế của nó. Hãy dành cho mình thời gian thư giãn và thưởng thức từng ngụm trà ô long trong một tâm trạng nhẹ nhàng, thoải mái nhất. Đấy không chỉ là cách giúp bạn giải tỏa stress hiệu quả mà còn giúp cơ thể bạn hấp thu được những nguồn chất hữu ích từ trà một cách tốt nhất.

Nếu bạn thích uống ngọt

Hãy làm ngọt tách trà oolong của bạn một cách tự nhiên. Bạn không nên cho thêm đường vào nước trà mà hãy cho những thành phần từ thiên nhiên có thể làm ngọt tách trà của bạn như các loại mứt từ cánh hoa, trái cây… những “gia vị” tự nhiên này sẽ mang cảm giác mới lạ, ngon miệng mà vẫn không làm mất đi hương vị đặc trưng của nước trà.

Bảo quản trà đúng cách

Có nhiều yếu tố có thể làm giảm chất lượng trà như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và không khí… tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng những lá trà loại xốp, mềm nếu như được bảo quản đúng cách sẽ duy trì được sự tươi mát trong suốt thời gian dài. Tốt nhất, bạn nên cho trà vào một chiếc hộp kín, đặt trong môi trường khô, thoáng, ít ánh sáng, như vậy chất lượng của nó sẽ được kéo dài đến 3 năm.

Trà ô long được coi là một loại trà quý tộc vì từ giống cây đến cách trồng và cách chăm sóc thu hoạch cho đến cả cách chế biến đều được tuân thủ theo một quy trình nghiêm ngặt và cách pha trà ô long cũng vậy cũng có những tiêu chuẩn nghiêm ngặt không kém để giúp tạo nên được chén trà thuần khiết nhất.

cách pha trà ô long

Búp trà ô long.

Trà ô long là loại trà được chế biến công phu nên nó đem lại cho người thưởng thức một hương vị độc đáo và ngon miệng bất ngờ. Từ khi hái búp trà tươi xuống phải mất đến 48 tiếng đồng hồ liên tục chế biến qua nhiều những công đoạn mới cho ra được một mẻ trà đạt chuẩn chất lượng.

Muốn pha được một ấm trà ô long Tân Long ngon đúng vị thì hãy cùng trà ô long Tân Long tìm hiểu về cách pha trà ô long ngon.

Bước 1: Chuẩn bị trà và những đạo cụ để pha trà

Tra olong ngon có các viên trà tròn, mịn và ít trơ cọng, có màu xanh, ít trà vụn. Ấm chén dùng để pha trà có thể dụng ấm tử sa, ấm gốm hay ấm sứ đều có thể dùng được. Chén trà nên chọn chén có lòng tráng men trắng để khi pha ra nhìn màu nước trà đẹp và dễ nhìn hơn nhiều.

Bước 2: Làm nóng ấm chén

Trước khi pha trà, bạn dùng nước sôi tráng toàn bộ dụng cụ pha trà, thao tác này giúp giữ nhiệt cho trà khi pha làm trà mau chín hơn và giữ hương thơm được lâu hơn.

Bước 3: Đánh thức trà

Đánh thức trà bằng cách đổ nước đến mặt trà, xoay ấm và đổ nước đi. Thao tác này đánh thức các sợi trà để pha được dậy hương thơm ngon.

Bước 4: Pha trà oolong

Châm nước nóng khoảng 90 độ vào ấm trà. Nên châm với lượng nước vừa đủ với lượng người uống, không nên đổ nhiều nước quá làm cho trà bị nhạt vị đi và cũng tránh trường hợp có người phải uống nước lần 2.

Khi đã châm nước xong thì bạn tưới nước sôi lên nắp ấm để làm nóng ấm từ phía bên ngoài, đồng thời tạo ra một lượt nước che kín phần mép ấm làm cho trà không bị mất hương thơm. Chỉ cần đợi 30 giây đến 1 phút cho trà chín là có thể rót ra chén mời trà.

cách pha trà ô long ngon

Cách pha trà ô long ngon.

Có thể bạn cho rằng pha một tách trà thật tốn công, nhưng hãy cố gắng thực hiện theo những những bước cơ bản trong cách pha trà ô long trên, bạn sẽ được thưởng thức những tách trà ô long thơm ngon và tốt cho sức khoẻ.

Hãy pha trà ô long đúng cách, đúng quy trình để được thưởng thức hương vị thơm ngon của trà oolong Tân Long.

Nguồn: Kiều Thị.