Giỏ hàng
Dữ liệu trống
Tổng cộng
Chi tiết giỏ hàng
Trà mộc Tân Long

Người Việt từ xưa, dù sống ở đồng bằng hay miền núi, dù sang hay hèn luôn giữ một tập tục quý: tục uống trà. Trà không thể thiếu vào những ngày giỗ, Tết, trên bàn thờ tổ tiên hay bên lề hội nghị… Trà là cái bắt đầu, là sự kết thúc của mỗi câu chuyện. Sự tha thiết ấy phải chăng vì trà là một vật trung gian, một văn hoá sống của người Việt...

Cây trà được người Pháp trồng tại B’Lao từ thập niên 30 của thế kỷ trước. Họ chế biến hồng trà ô long để tiêu thụ tại thị trường Châu Âu. Đầu những năm 50, tại B’Lao mới có thêm vài người Hoa, người Việt lập đồn điền trồng trà, với qui mô nhỏ. Trà khô được bán thẳng cho thương lái ở Chợ Lớn. Đến khoảng năm 1955 - 1956, nông dân trong các trại định cư bắt đầu trồng trà. Từ đó, trà sơ chế của người dân trong vùng mới bắt đầu xuất hiện tại chợ B’Lao.

Trà xanh được hái sáng sớm trên đồi về, được để nơi thoáng mát, rồi nhúng vào nồi nước sôi già, gọi là luộc trà để làm ngưng quá trình chuyển hoá chất trong ngọn trà. Người có kinh nghiệm, nhìn đọt trà chín dần trong giỏ, mà biết thời khắc trà chín tới. Vị chát, vị ngọt lẫn cả vị bùi bùi, béo béo của trà bạch mao, được quyết định ở độ chín của đọt trà. Trà thành phẩm có sợi hay không, màu nước trà xanh hay đỏ cũng xuất phát từ đây.

Trà sấy vừa tới, nó bốc lên mùi hương mới. Mùi hương ấy có hương thơm dịu, hăng hăng của trà mới sấy; có hương nồng nồng, ngan ngát của cây cỏ thiên nhiên, của nắng, của gió, của lửa. Chìm trong làn hương, con người tự nhiên thấy sảng khoái, thấy mình như ở giữa đất trời. Mà thật lạ, hương của trà vừa sấy như ẩn, như hiện mùi hương đồng nội, đủ cả bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông. Phải chăng ở Bảo Lộc thuở ấy, khí hậu ôn hoà suốt năm, một ngày đã có đủ bốn mùa, nên hương trà gom tụ được tinh tuý của trời đất.

Trà xanh sau khi sấy, để vài giờ cho thuần dịu, thường là những sợi trà mỏng mảnh. Có người bảo là giống như cái tay cuốn của cây bí, cây mướp. Cánh trà giòn mà dịu, có một đoạn dài lông trắng trên đầu, mang mùi hương tự nhiên dịu ngọt, từa tựa hương thơm mùi sữa, mùi cốm non. Nước trà xanh có màu xanh sáng, hơi pha sắc hồng, không một chút vẩn đục, như hàm chứa vẻ tinh khôi của trời, của đất. Khi uống trà, vị trà chát chát, dần chuyển thành ngòn ngọt, kết hợp với mùi hương thoang thoảng nhẹ nhàng, tạo thành dư vị không thể nào lẫn vào đâu được.

Ngày nay, vẫn còn rất nhiều người, nhất là những gia đình ở thôn quê, rất thích dùng trà xanh với vị ngọt chát, hương thơm nhẹ nhàng. Trà xanh được pha chế rất giản dị, dù mưa hay nắng, ấm trà xanh bên bếp lửa hồng vẫn cứ hiện hữu như một phần đời không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật của người Việt.

Khởi đầu ngày mới với một tách trà mộc là thói quen của không ít khách thưởng trà. Sáng tinh mơ, khi sương núi còn la đà trên nhánh cây trước ngõ, pha một ấm trà mộc, hương thơm nhè nhẹ lan tỏa cõi lòng, làm ta thấy nhẹ nhàng, thanh thoát.

Đã từ bao giờ, Trà B’Lao chế biến theo cách làm trà xanh, phù hợp với thị hiếu uống trà của người Á Đông. Đọt trà tươi hái về, được đem vào lò xào, vò, sấy khô để thành trà mộc. Trà mộc sơ chế này có thể pha nước uống. Nhưng có lẽ, cây trà B’Lao sinh trưởng trong một vùng mưa nhiều, nên hương trà không đượm. Nếu như trà “Đàng ngoài” thường sao suốt và không ướp hương thì trà B’Lao truyền thống cũng có bí quyết riêng. Những đọt trà non hái mang về được luộc hoặc xào cho chín, sau đó đem vò xoăn lại, kế tiếp là sấy bên bếp than hồng đến khi nào trà khô và bốc mùi thơm ngát là được. Trà chế biến đến đây gọi là trà mộc. Một số người thích uống trà này hơn vì nó còn mang đầy đủ hương vị của trà.

trà mộc Tân Long

Trà mộc Tân Long.

Cách chế biến trà mộc của người B’Lao ngày càng dùng nhiều máy móc, thay thế dần sức lao động của con người. Người ta thay cái cần ép trà bằng thùng ép vít; thay bồ sấy trà bằng máy sấy ống gang và cái chảo xào trà được thay thế bởi chiếc ống thép dài, năng suất tăng hơn trước cả trăm lần. Nhưng dù phương tiện có cải tiến cách nào, thì về tổng thể, cách chế biến trà tươi thành trà mộc vẫn không thay đổi. Nó đã được định hình và chuẩn hoá từ hơn nửa thế kỷ trước.

Ngày nay, có lẽ hơi khó để tìm được nơi giữ nguyên cái thú thưởng trà thực thụ "Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh. Thế nhưng, bình trà mộc Tân Long vẫn sẽ luôn được hãm nóng, chén trà vẫn luôn dậy hương thơm vị trà, và người dùng trà vẫn sẽ khoan thai, từ tốn mà thưởng thức, nhâm nhi từng ngụm trà, để nét văn hóa trà Việt vẫn sẽ được gìn giữ mãi về sau.

Nguồn: Báo Lâm Đồng

Ngày đăng «  18/04/2017

Các sản phẩm nổi bật - trà Tân Long

Trà ô long lon giấy Tân Long tuyển chọn từ các lá trà ô long thơm ngon nhất. Mẫu họp phù hợp cho nhu cầu biếu tặng, vị trà dịu…

Quy cách: Lon giấy 100g

090.754.8685 Còn hàng
Xem Chi Tiết
79,000đ

Trà ô long Premium Class hộp 96gr - dòng trà ô long cao cấp của trà ô long Tân Long, sự kết hợp của giống trà ô long Kim Tuyên…

Quy cách: Hộp 96g (8g x 12 gói)

090.754.8685 Còn hàng
Xem Chi Tiết

Trà ô long Special Class 96gr - dòng trà ô long trung cấp của trà ô long Tân Long, sử dụng nguyên liệu chính là chọn lọc những đọt non…

Quy cách: Hộp 96g (8g x 12 gói)

090.754.8685 Còn hàng
Xem Chi Tiết

Trà lài tự nhiên 100%. Tốt cho sức khỏe, không dùng hương hóa học.

Quy cách: Hộp 125g

090.754.8685 Còn hàng
Xem Chi Tiết
56,000đ

Trà xanh tự nhiên 100%, được chọn lựa những lá trà ngon nhất.

Quy cách: Hộp 125g

090.754.8685 Còn hàng
Xem Chi Tiết
35,000đ

Trà ô long Special Class 192gr - dòng trà ô long trung cấp của trà ô long Tân Long, sử dụng nguyên liệu chính là chọn lọc những đọt non…

Quy cách: Hộp 192g (96g x 2 hộp)

090.754.8685 Còn hàng
Xem Chi Tiết